26 กุมภาพันธ์ 2552

ตอนที่ 3 AIT กับเพื่อนต่างชาติ

หลังจากที่เข้ามาเรียนที่ AIT เป็นเวลาหนึ่งเดือนกว่าๆก็เหนื่อยหน่อย เพราะต้องเปลี่ยนสภาพมาเป็นนักเรียนอีกครั้งหนึ่ง ในเทอมมกราคมนี้เรียนทั้งหมด 3 วิชา ซึ่งเป็นวิชาที่ผมไม่ค่อยถนัดเลย แต่ในเทอมของสิงหาคมน่าจะดีกว่า
.
วันแรกที่เข้ามารู้จักเพื่อนใหม่อยู่ 2-3 คน คนแรกเป็นชาวอินเดีย จำชื่อไม่ได้แล้ว คนที่สองเป็นชาวศรีลังกาเธอชื่อวิกรม คนที่สามชื่อเธอรัส อะไรประมาณนี้ คนแถบนั้นไม่มีชื่อเล่นกัน มีแต่ชื่อจริงๆครับ
.
รูมเมทเพื่อนข้างห้องผม เป็นชาวพม่าครับ ผมก็ได้อวดรูปที่ผมได้ไปเที่ยวพม่าให้เขาดูด้วย
ถัดมาเพื่อนร่วมชั้นก็ไม่ใกล้ไม่ไกลจากบ้านเรานัก คือเพื่อนชาวเวียดนาม แน่นอนครับ ก็คงต้องคุยฟุ้งอีก ว่าที่นี่ผมก็เคยไปมาแล้วที่เมืองหลวงคือเมืองฮานอย แต่เพื่อนคนนี้เขาอยู่เมืองโฮจิมินครับ ... เขาชื่อ Andy แล้วยังมีเพิ่มอีกคนเรียน PhD ชื่อ Hwa

คนถัดมาเป็นชาวเกาหลีครับ ผมตกใจกับเขามาก เพราะครั้งแรกผมเห็น "ก้นข้างหลังของเขาด้วย" ที่ห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าที่สระว่ายน้ำ แต่โชคร้ายเขาเป็นผู้ชายครับ ผมก็ตกใจไม่กล้ามอง กลัวเขาจะหันตัวมา เดี๋ยวจะเห็นมากกว่านี้ แล้วไปรู้จักกันอีกทีในสระว่ายน้ำใน AIT เขาถามทางผมไปอยุธยา เขาสนใจวัฒนธรรมไทยมาก ก็คุยเกี่ยวกับ เส้นทางไป ไม่ค่อยรู้เรื่อง ผมก็เลยอาสาจะพาเขาไป ล่าสุดก็พาเขาไปพระราชวังบางปะอินทร์ มาเมื่อเร็วๆนี้

นอกจากนี้ใกล้ๆบ้านเรายังมีเพื่อนร่วมชั้นอีกคนเป็นชาวอินโดนีเซียครับ แต่เขาค่อยข้างยุ่ง เพราะลูก 3 คน และภรรยาอีกหนึ่ง เขาก็พาทั้งหมดมาพักที่ AIT ด้วย
.
จริงๆแล้วไกลๆก็มีประเทศฝรั่งเศสด้วย เขามาเป็นกลุ่มใหญ่ คล้ายกับว่ามาแค่ช่วงระยะสั้น ในหลักสูตร MBA เหมือนกับว่าทางมหาวิทยาลัยที่ฝรั่งเศสกับ-AIT มีสัญญากันอยู่(MOU) แต่ช่วงหลังผมก็ไม่ค่อยได้เจอเลย
.
ส่วนอาจารย์ที่ผมได้เรียนนั้น 3 วิชา เป็นคนเวียดนาม ใต้หวัน และก็ไทยครับ ในแต่ละวิชาอาจารย์สอนค่อนข้างจะละเอียดมากๆครับ ถ้าเป็นภาษาไทยผมคงจะสบายไปแล้ว คงจะไม่เหนื่อยมาก
.
ในเรื่องของอาหารก็เป็นอินเตอร์ครับ มีหลากหลายให้เลือก ทั้งอินเดีย มาเลย์ เวียดนาม
แต่ที่ผมกินมากสุดนั้นคงเป็นอาหาร Asia ตามป้ายร้านที่โฆษณา ก็เลือกอาหารไทยครับ ผมไม่กล้าลองกินอาหารอื่นๆเลย เพราะไม่อยากจะเสียเงินซื้อซ้ำครับ เนื่องจากในความคิดผม อาหารที่นี่ค่อนข้างแพง

ช่วงนี้ผมการบ้านเยอะมากๆ และก็ใกล้สอบเช่นกัน
วันนี้ผมก็อยากจะเล่าแค่นี้ก่อนนะครับ
.
อย่าลืมสวดมนต์ไหว้พระก่อนนอนนะครับ